Lãnh đạo COIT tham dự Diễn đàn Kosen tại Hà Nội

Nhận lời mời chính thức của Hiệp hội các trường đào tạo kỹ thuật Nhật Bản (NIT hay KOSEN) và Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội Việt Nam (MOLISA), đoàn lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (COIT) đã tham dự “Diễn đàn KOSEN” tại Hà Nội.

09/07/2018 - Lượt xem: 1592

 [T] Lãnh đạo COIT tham dự Diễn đàn Kosen tại Hà Nội

Ngày 3/7/2018, nhận lời mời chính thức của Hiệp hội các trường đào tạo kỹ thuật Nhật Bản (NIT hay KOSEN) và Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội Việt Nam (MOLISA), đoàn lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (COIT) đã tham dự “Diễn đàn KOSEN” tại Hà Nội.

Sự kiện có sự tham gia của đồng chí Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, Ông Isao Taniguchi – Chủ tịch Hiệp hội các trường đào tạo kỹ thuật Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác.

Phát biểu tại diễn đàn, Ông Isao Taniguchi đã giới thiệu về KOSEN và mô hình đào tạo kỹ sư thực hành tại Nhật Bản. KOSEN là một tổ chức đào tạo bậc cao đẳng riêng của Nhật Bản được thành lập vào năm 1962 của thế kỷ trước, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có kiến thức, kỹ năng và thái đội tốt, có khả năng sáng tạo, tinh thần dám đương đầu với thử thách, có khả năng giải quyết các vấn đề như một “bác sỹ xã hội”. Mô hình KOSEN đã và đang có đóng góp rất lớn cho một đất nước Nhật Bản thịnh vượng như ngày nay với sự phát triển khoa học công nghệ hàng đầu thế giới.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đã khẳng định KOSEN là mô hình đào tạo kết hợp rất tốt giữa phát triển năng lực thực hành cùng phát triển về đào tạo văn hóa, giáo dục, đặc biệt chú trọng đến giáo dục phẩm chất, hành vi cho người học. KOSEN chú trọng tuyển sinh những em học sinh có năng lực vào đào tạo trên khả năng gợi mở tư duy sáng tạo gắn với tìm hiểu, nắm bắt vấn đề xã hội từ đó giải quyết vấn đề với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Thầy Nguyễn Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng – Công nghiệp và Thương mại có trao đổi ngắn với đồng chí Lê Quân về tình hình áp dụng mô hình KOSEN tại trường

Có thể nhận thấy, mô hình đào tạo KOSEN rất phù hợp với đào tạo kỹ sư tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, khi công nghiệp 4.0 đang diễn ra và tác động đến hầu hết các khía cạnh từ đời sống, kinh tế, xã hội không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Việc áp dụng mô hình KOSEN tại Việt Nam sẽ mở ra cơ hội không chỉ phát triển kinh tế mà cao hơn còn giúp nâng cao, phát triển về ý thức xã hội. Nhận thức được vấn đề này, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đã áp dụng mô hình KOSEN (từ năm 2016) và bước đầu thu được những thành công nhất định.

P. KHCN-ĐN

 

Đăng bởi: Quản trị COIT

Các bài viết liên quan

 

 

Hoa khoi Ha Noi 2015

Thống kê

Hiện tại: 7

Ngày: 703

Tổng số: 2745967